Lịch sử phát triển của “Phần mềm quản lý chung cư”

“Phần mềm quản lý chung cư” bắt đầu như thế nào?

Quá trình chuyển mình trở thành các đại đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các  thành phố lớn khác (Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…) được đánh dấu bằng sự xuất hiện hàng loạt dự án Chung cư lớn, khởi đầu từ những năm đầu của thiên niên kỷ mới. Với nhu cầu nhà ở của hàng triệu người về các đô thị lớn để tìm kiếm cơ hội, chung cư dần đã trở thành loại hình nhà ở phổ biến. Tính đến 2018, chỉ riêng TP.HCM, chung cư đã chiếm 8.4% tổng số nhà ở.

Việc các dự án chung cư phát triển quá “nóng” đã khiến cho Ngành Quản lý chung cũng có những bước phát triển vượt bậc. Từ những năm 2002 trở về trước, chỉ có những cái tên “Ngoại” như Savills hay CBRE, hiện nay, cả nước đã có hơn 250 công ty có đủ điều kiện quản lý và vận hành nhà chung cư. Tốc độ thay đổi trong 10 năm trở lại đây của ngành Quản lý chung cư đã nhanh hơn nhiều so với của các quy định về chất lượng quản lý.

Và kết quả của quá trình này chính là sự ra đời của các phần mềm quản lý chung cư. Có thể bạn sẽ bất ngờ, nhưng phần mềm quản lý chung cư đã trải qua 3 giai đoạn phát triển, tốc độ này nhanh hơn rất nhiều so với những lĩnh vực khác.

Thế hệ đầu “Phần mềm quản lý chung cư đóng gói”

Thế hệ đầu tiên của phần mềm quản lý chung cư xuất hiện khá sớm, từ những năm 2008 – 2014. Đây là những thế hệ phần mềm tập trung chủ yếu cho nghiệp vụ tài chính tại các tòa nhà. Sau này, khi các chung cư xuất hiện, các phân hệ kế toán này mới chuyển sang cái tên mới là “Quản lý chung cư”. Tiêu biểu của thế hệ này là các đơn vị chuyên thương phát triển theo đặt hàng hoặc thương mại phần mềm. Khi có khách đặt hàng phần mềm, các đơn vị sẽ phát triển, sau đó sẽ cho ra một phiên bản nâng cấp hơn, đóng gói lại với cái tên khác và bán lại cho các đơn vị khác. Một số sản phẩm vẫn còn tồn tại đến nay, lý do chính xuất phát từ căn bệnh “ngại đổi mới”của những đơn vị đã “lỡ” chi nhiều tiền để mua những phần mềm cài đặt về.

Thế hệ thứ hai “Cho thuê”

Thế hệ thứ hai của phần mềm quản lý chung cư xuất hiện tại giai đoạn 2014-2017. Đây là thời điểm các phần mềm được viết chuyên biệt cho nghiệp vụ quản lý chung cư xuất hiện. Điểm làm nên sự khác biệt của giai đoạn này đó là các phần mềm này đã bắt đầu có những chức năng dành riêng cho cư dân. Giai đoạn này dù ngắn nhưng lại có dấu ấn rõ nét khi nhiều đơn vị phần mềm lớn tham gia vào cuộc chơi này. Tuy vậy, đa phần cư dân – những khách hàng của công ty quản lý, cũng chưa hề biết đến những phần mềm ở giai đoạn này một cách cụ thể dẫn đến nhu cầu thị trường còn nhỏ lẻ, chưa có tính hệ thống. Thế hệ phần mềm này cũng đánh dấu phương thức “Phần mềm cho thuê” chiếm ưu thế so với “Phần mềm cài đặt” của thế hệ trước.

Thế hệ thứ ba “Giải pháp quản lý chung cư”

Thế hệ thứ ba của phần mềm quản lý chung cư bắt đầu từ 2017 và phát triển nở rộ đến nay. Kế thừa từ thế hệ trước, các phần mềm quản lý chung cư thế hệ thứ ba tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm của cư dân. Chính từ điểm này mà đã hình thành hai nhánh của phần mềm quản lý chung cư với triết lý phát triển khác nhau. Nhánh thứ nhất với triết lý chất lượng quản lý phải được cải thiện và xây dựng thành quy chuẩn, trước khi hướng tới việc cung ứng dịch vụ gia tăng. Đại diện của các triết lý này sẽ cung cấp một “Giải pháp quản lý chung cư” chứ không đơn thuần là một phần mềm, họ xây dựng phần mềm, cùng đơn vị quản lý căn chỉnh cả nghiệp vụ để cho ra chất lượng quản lý tốt hơn. Đích đến của nhánh này là củng cố sự hài lòng và lòng tin của cư dân với đơn vị quản lý. Nhánh thứ hai với triết lý cung cấp dịch vụ đại trà. Đại diện của nhánh này sẽ cố gắng đưa thật nhiều dịch vụ lên ứng dụng cho cư dân càng tốt. Đích đến của những đại diện này sẽ là Data (dữ liệu) của khách hàng.

Việc hiểu rõ về lịch sử phát triển của “Phần mềm quản lý chung cư” có thể giúp cho người dùng là đơn vị quản lý vận hành, hoặc người dùng chính là cư dân – Ban quản trị, có được góc nhìn toàn cảnh về các sản phẩm đang có trên thị trường. Chúng ta đã thấy sự thống lĩnh của Nokia, và cũng đã thấy sự tàn lụi của họ và sự trỗi dậy của Apple, tất cả đều đến từ những mục đích, những sự khác biệt về thế hệ. Sẽ có những phần mềm dần biến mất khỏi thị trường, sẽ có những phần mềm sẽ phát triển và chiếm lĩnh thị trường, và chúng ta, những khách hàng sẽ là người đưa ra quyết định đó.

>> Xem thêm: Chức năng cơ bản của phần mềm quản lý chung cư